Trường mầm non Sơn Châu (Trước đây còn gọi là trường mầm non Bán công Sơn Châu) thuộc xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Trường được thành lập vào năm 1964. Trong khoảng thời gian tròn 40 năm qua nhà trường đã được các thế hệ cô giáo Hiệu trưởng đưa hết tâm huyết của mình chỉ đạo phong trào nhà trường từng bước phát triển;

Nhà trường từ chỗ cơ sở vật chất thiếu thốn, phải học nhờ hội quán, nhà dân với  4 - 5 nhóm lớp học ghép các độ tuổi, mấy năm trở lại nay đã huy động được từ 200 - 210 cháu, các cháu được học phân chia theo độ tuổi.

Trong những năm học vừa qua nhà trường được sự quan tâm của Lãnh đạo chính quyền địa phương xã Sơn Châu đầu tư xây dựng phòng học, phòng chức năng đầy đủ, khang trang nên huy động với tổng số cháu là 225 cháu được chia thành 8 nhóm lớp. Trong đó: 02 nhóm trẻ gồm 44 cháu, với 181 cháu Mẫu giáo được phân chia học theo độ tuổi trong 06 lớp; Tổng số đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên là 19 người, Trình độ đào tạo trên chuẩn đạt 84,2%....

Đặc biệt, nhà trường nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, sự tư vấn kịp thời của Quý Thầy, Cô giáo Lãnh đạo, chuyên viên phòng Giáo dục - Đào tạo Hương Sơn. Nên, đầu năm học 2013-2014 nhà trường xây dựng thành công trường Mầm non tái đạt chuẩn quốc gia mức độ 1./.

Năm học 2017-2018 nhà trường vẫn duy trì giữ vững trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1; Kiểm định chất lượng đạt cấp độ 3./.